Trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp đa quốc gia. Để phát triển được đất nước thì cần có sự hợp tác và kết nối giữa các quốc gia lại với nhau. Vì thế phải có sự giao thoa văn hóa và ngôn ngữ, đó là lý do vì sao vai trò của tiếng Anh lại cực kỳ quan trọng cho các doanh nghiệp. Hiểu được mức độ quan trọng của nó nhưng bạn đã hiểu tiếng Anh doanh nghiệp là gì chưa và các chương trình tiếng Anh doanh nghiệp có gì đặc biệt?

Việt Nam là một đất nước đang phát triển, trong công cuộc toàn cầu hóa thì phải càng nổ lực, mang những thương hiệu của Việt Nam ra “biển lớn”, không thể thỏa mãn trong khi vẫn đang “bơi lội” ở “ao nhà” được. Đã có rất nhiều doanh nghiệp thất bại, bị từ chối hợp tác hoặc không thể mang thương hiệu của mình đi xa hơn chỉ vì một lý do hết sức “đắng lòng” đó là KHÔNG GIỎI NGOẠI NGỮ.

Dịch vụ đánh giá trình độ tiếng Anh cho doanh nghiệp - CLA - BKHNÔng Nguyễn Mạnh Hùng (Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) đã xác định rõ: “Để giải quyết câu chuyện toàn cầu, hiện vẫn còn điểm nghẽn là tiếng Anh doanh nghiệp”. Chính vì vấn đề đó, bài viết này Việt Mỹ giải đáp tất tần tật về tiếng Anh cho doanh nghiệp và trả lời những thắc mắc liên quan như học ở đâu tốt, khi nào là thời điểm tốt nhất để học và chương trình học thế nào.

1. Những kiến thức nào sẽ được dạy trong lớp tiếng Anh doanh nghiệp?

Chúng ta nghe và bàn rất nhiều về tiếng Anh doanh nghiệp, nhưng thực tế học tiếng Anh doanh nghiệp nó có gì khác so với việc học tiếng Anh thông thường và nội dung học là gì?

Khi đăng ký học tiếng Anh doanh nghiệp thì giáo viên sẽ dạy cho toàn bộ nhân viên (hoặc nhóm người được chỉ định theo học) với một chương trình cụ thể, thời gian cụ thể tùy theo nhu cầu của công ty trong thời điểm lúc đó.

Ba nội dung chủ yếu được giảng dạy trong tiếng Anh doanh nghiệp là TOEIC, tiếng Anh giao tiếp văn phòng và tiếng Anh chuyên ngành. Để lựa chọn nội dung theo học và lựa chọn chương trình học cụ thể sẽ được thống nhất bởi giáo viên và người đại diện từ công ty (có thể là đích thân CEO hoặc trưởng bộ phận nhân sự), phối hợp nhiều nội dung dựa theo yêu cầu của doanh nghiệp.

10 mẫu thuyết trình sáng tạo dành cho doanh nghiệp start-up | Gói Gọn

Một lợi ích đặc biệt của hình thức dạy tiếng Anh doanh nghiệp này là chương trình được thay đổi, chỉnh sửa sao cho phù hợp với nhu cầu, điều kiện và khả năng của nhân viên cũng như doanh nghiệp. Thời gian học linh động, do chính công ty quyết định. Bên cạnh đó, nhân viên có thể không cần phải di chuyển nhiều mà có thể học ngay tại nơi làm việc nếu điều kiện cơ sở vật chất ở đó cho phép. Tuy nhiên, chi phí bỏ ra có thể sẽ khá cao và việc làm cách nào để giữ chân nhân viên sau thời gian đào tạo cũng là một bài toán nan giải cho các doanh nghiệp.

2. Tại sao tiếng Anh trong doanh nghiệp là yếu tố cần thiết cho sự phát triển?

Việc các công ty đa quốc chọn Việt Nam làm nơi để đầu tư hay cách để thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào các dự án trong nước, những vấn đề đó đã được mổ xẻ nghiên cứu, mổ xẻ quá nhiều trong những thập niên vừa qua. Tuy nhiên đó không phải là mục đích cuối cùng của các doanh nhân Việt Nam. Khát vọng và sự mong mỏi của họ là để doanh nghiệp ở Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế, có thể nói đây là một hướng đi chiến lược với tham vọng phát triển trường tồn của đất nước hình chữ S này.

Tưởng chừng như xa vời nhưng điều đó hoàn toàn có thể vì trong năm 2018, các doanh nghiệp Việt Nam đã mở rộng phát triển sang 38 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, Lào là quốc gia được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất, chiếm 18,8% tổng vốn đầu tư (tương đương 81,5 triệu USD). Australia xếp thứ hai với 12,8% tổng vốn đầu tư (tương đương 55,5 triệu USD). Tiếp theo là Hoa Kỳ với 12,2% tổng vốn đầu tư (tương đương 52,9 triệu USD). Campuchia, Slovakia, Cuba chiếm các vị trí 4, 5, 6.
(Nguồn: mekongasean, 2022)

Khái niệm] Tiếp khách tiếng anh là gì? Tiếp khách thời kỹ thuật số

Đối với cấp bậc quản lý, tiếng Anh thương mại sẽ là nội dung cần được chú trọng hơn. Trong đó, giáo viên sẽ tập trung vào kỹ năng tiếng Anh trong kinh doanh quốc tế, viết thư tín thương mại, thuyết trình, cách trình bày nội dung, giao tiếp,…

Vậy ta có thể thấy tiếng Anh doanh nghiệp chương trình học không chỉ xoay quanh tiếng Anh giao tiếp văn phòng cơ bản, mà còn mở rộng ra kiến thức chuyên ngành và kỹ năng giao tiếp trong môi trường quốc tế đa văn hóa. Nhìn chung, nhân viên mọi cấp bậc đều có nhu cầu học tập đa dạng, cần được đáp ứng vào những giai đoạn khác nhau của doanh nghiệp.

3. Khi nào là lúc cần nâng cấp tiếng Anh cho doanh nghiệp?

Hiện nay, việc gọi vốn cho doanh nghiệp không chỉ còn là ở trong nước nữa, mà đã phát triển ra toàn cầu, liên kết hợp tác với nhiều quốc gia khác qua nhiều hình thức như tìm kiếm nhà đầu tư thiên thần, thành lập dự án gọi vốn cộng đồng, phát hành trái phiếu quốc tế… Dù lựa chọn phương thức nào đi chăng nữa, trình độ tiếng Anh tốt cũng là điều kiện cần đầu tiên để doanh nghiệp kết nối được với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trên đà phát triển, nếu doanh nghiệp có tham vọng mở rộng việc kinh doanh sang các quốc gia khác, việc dạy tiếng Anh cho công ty sẽ là bước đi tiên phong. Thấu hiểu ngôn ngữ giúp dễ dàng hòa nhập được văn hóa, và mọi người sẽ có tiếng nói chung, đi đến thành công.

What I Have Learned About Teaching Business English in Brazil | ITTT | TEFL  Blog

Nhìn chung, tiếng Anh doanh nghiệp sẽ là công cụ hoàn hảo khi doanh nghiệp đang cần sự đổi mới và phát triển, dù với mục đích cạnh tranh với các đối thủ trong thị trường quốc nội, hay tìm kiếm sự đột phá trên thương trường quốc tế.

Ngoài ra, nếu không được trang bị kỹ càng ngay từ đầu, việc thiếu kiến thức ngoại ngữ có thể gây không ít khó khăn cho nhân viên trong quá trình công tác. Một nhà lãnh đạo có con mắt tinh tường sẽ dễ dàng nhận ra những “báo động đỏ” để ngay lập tức “chữa cháy” bằng một khóa học tiếng Anh doanh nghiệp ngắn hạn. Một phản ứng kịp thời sẽ giúp bổ sung nhanh chóng kiến thức và kỹ năng cần thiết cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Nhưng đừng đợi đến khi các nhân viên phải nói lời “cầu cứu”, đừng đợi đến khi doanh nghiệp phải trả cái giá đắt với mất mát thời gian và chi phí không bù đắp được vì thiếu ngoại ngữ! Hãy đầu tư nâng cao và hoàn thiện trình độ tiếng Anh trong doanh nghiệp mình ngay từ bây giờ, như là một lựa chọn chiến lược cho tương lai vẫy vùng nơi thương trường quốc tế.

4. Học tiếng Anh cho doanh nghiệp có nên lựa chọn trung tâm tiếng Anh?

Hiện nay, có rất nhiều công ty thường mời những người có chuyên môn cao để giảng dạy tiếng Anh cho doanh nghiệp của mình, họ thường là chuyên gia trong ngành hoặc giảng viên khoa ngoại ngữ ở các trường đại học danh tiếng. Tuy nhiên, việc này gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu và kết nối với họ, bên cạnh đó chi phí cũng là một vấn đề cần cân nhắc.

Tìm hiểu từ vựng về công ty bằng tiếng Anh

Có một cách cũng không thua kém về phần hiệu quả là lựa chọn liên hệ với một trung tâm ngoại ngữ uy tín có khóa học tiếng Anh doanh nghiệp để nhận được sự tư vấn. Phương thức này tiện lợi hơn cho doanh nghiệp trong khâu tra cứu thông tin, vì khi gõ “tiếng Anh doanh nghiệp” vào thanh tìm kiếm, Google sẽ cung cấp hơn 120 triệu kết quả với vô vàn khóa học để lựa chọn, chi phí cũng sẽ đượ cải thiện phần nào nhờ những ưu đãi từ trung tâm.

Tiếng Anh không phải là điểm đến cuối cùng, mà nó chỉ là công cụ để đạt được những mục tiêu đề ra. Đối với tổ chức nào cũng vậy, tiếng Anh doanh nghiệp là một công cụ đắc lực chiếm vị trí chiến lược cho sự phát triển.

Từ vựng và mẫu câu tiếng Anh giao tiếp văn phòng

Đầu tư cho con người là khoản đầu tư dài hạn và không bao giờ chịu lỗ. Hãy chủ động làm chủ cuộc chơi và chinh phục những bước đầu tiên trên con đường toàn cầu hóa bằng việc lựa chọn một khóa học tiếng Anh doanh nghiệp thật tốt, tại một trung tâm thật uy tín nào!!!!

Bài viết trên là những chia sẻ của trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ dành cho bạn. Hãy lựa chọn một nơi thật uy tín để gửi gắm “tương lai” của công ty mình vào nhé. Nếu bạn vẫn còn đắn đo không biết lựa nơi nào để tiếng Anh doanh nghiệp thì hãy liên hệ ngay với trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ. Chúng tôi khi chỉ có những giáo viên chất lượng, có chuyên môn mà bên cạnh đó còn có rất nhiều ưu đãi đang chờ bạn phía trước. Chúc các doanh nghiệp sẽ thành công rực rỡ!

Facebook: Trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ Bình Dương
Câu lạc bộ: Binh Duong English Speaking Club
Liên hệ tại: Trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *