Luyện thi IELTS là một sự nổ lực mạnh mẽ trong suốt quá trình dài. Nhưng nếu ôn không có lộ trình hẳn hoi thì sẽ rất khó đạt được độ hiểu quả cao. Nếu biết được việc luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu sẽ giúp mọi người đạt được độ hiệu quả tối đa và tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như công sức. Hiểu được vấn đề đó, chúng tôi sẽ giúp các bạn đạt được kết quả IELTS như mong muốn, bằng các bước và kế hoạch ôn luyện IELTS dành cho những người mới bắt đầu của trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ.

Bước 1: Tìm hiểu cơ bản về IELTS

Người ta thường nói biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Vì thế, để có một kế hoạch ôn luyện IELTS hiệu quả thì bạn cần nắm những thứ cơ bản nhất về IELTS. Hiểu được cấu trúc, thời gian, bố cục và một số yếu tốt khác sẽ làm bạn tự tin hơn trong kỳ thi sắp tới.
Hãy nghiên cứu và làm quen với cấu trúc chuẩn của một đề thi IELTS tại đây

Bước 2: Kiểm tra thực lực tiếng Anh/ IELTS hiện tại

Bạn cần xác định được trình độ tiếng Anh/ IELTS của mình đang nằm ở mức nào, qua đó mới biết được những kiến thức mà bạn đang thiếu hụt, những kỹ năng chưa được thuần thục và cần rèn luyện nhiều thêm.

Dựa vào những cơ sở trên, bạn hãy sắp xếp lịch trình cũng như quỷ thời gian ôn luyện IELTS một cách hợp lý để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS sắp tới.

Bước 3: Đề ra mục tiêu điểm IELTS mà bạn muốn đạt

Ở bước này, bạn cần xác định rõ mục tiêu về điểm số mà bạn muốn đạt được sau khi biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình, trong đó bao gồm cả band điểm IELTS và thời gian thi IELTS

Lưu ý là hãy đặt mục tiêu phù hợp với năng lực cũng như khả năng cảu mình có thể đạt được.

Bước 4: Lên kế hoạch ôn luyện IELTS theo từng giai đoạn nhỏ

Như nãy giờ chúng ta nhìn nhận, việc luyện thi IELTS là cả một quá trình, đòi hỏi sự kiên trì và nổ lực của bản thân. Nên vì thế, ta cần chia nhỏ chặng đường để đạt được mục đích từ thấp đến cao.

Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng kiến thức

Đây là giai đoạn dành cho những bạn mới bắt đầu ôn và chưa có đủ nền tảng kiến thức

Sẽ có những mẹo, tips hay thủ thuật làm bài để đạt được những điểm số cơ bản. Tuy nhiên, như thế là chưa đủ nếu như mục tiêu của bạn là 5.5 trở lên. Kiến thức nền càng vững thì điểm thi IELTS của bạn đạt được càng cao, có thể là 6.5, 7.0 hoặc thậm chí lên 8.0.

Bạn cần phải tập trung những kiến thức nâng cao, nắm vững kiến thức nền tảng, bổ sung những kỹ năng còn thiếu sót. Khi đó việc ôn luyện IELTS cảu bạn mới trở nên hiệu quả và là nền móng để tiếp thu những kiến thức cao hơn.

Nắm chắc những ngữ pháp:

Ngữ pháp là thứ cực kỳ quan trọng để bạn lấy điểm trong các phần thi, đặc biệt là IELTS Viết (IELTS Writing). Các đề thi thường hướng đến trình bày, bàn luận một quan điểm nào đó liên quan đến xã hội. Nếu như có nền tảng ngữ pháp vững vàng, bạn sẽ dễ dàng viết những câu khó nhằm phô diễn khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn.

  • Những phương pháp bạn có thể ôn luyện:

Ôn luyện ngữ pháp thông qua giáo trình.

Viết lại câu đúng ngữ pháp nhiều lần và ghi nhớ chúng

Thống kê các ngữ pháp cơ bả và tập trung ôn luyện

  • Trau dồi vốn từ vựng và hiểu rõ cách dùng:

Có thể nói bất kỳ ngôn ngữ nào thì vốn từ vựng vẫn là chìa khóa để mở thứ ngôn ngữ đó. Vì thế hãy trau dôi, rèn luyện, học hỏi thêm nhiều từ ngữ để có thể đạt được kết quả tốt cho kỳ thi IELTS.

Tuy nhiên không dừng lại ở đó, không thể nào chỉ đơn thuần hiểu được nghĩa của từ là bạn có thể “chiến đấu”, mà còn phải biết dùng những từ đó sao cho mượt mà, thuần thục.

Nếu chỉ tập trung học thuộc nghĩa của từ, khả năng cao là khi đến giai đoạn ôn luyện thi IELTS nó sẽ làm cho bạn rất chật vật. Vì ở 2 kỹ năng IELTS Nói (IELTS Speaking) và IELTS Viết (IELTS Writing) yêu cầu bạn phải hiểu rõ cách dùng cũng như trường hợp sử dụng thì khi đó mới có thể trình bày đầy đủ và trơn tru.

>>> Hãy xem những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả tại đây

  • Phát âm chuẩn:

Phát âm chính xác từ ngữ sẽ giúp bạn rất nhiều trong phần thi IELTS Nói (IELTS Speaking). Bên cạnh đó, việc phát âm đúng và chuẩn các từ sẽ giúp bạn ghi nhớ từ đó lâu hơn. Ôn luyện phát âm còn tăng khả năng Nghe tiếng Anh của bạn (vì do có khả năng nhận biết được từ mình nói và nghe)

Vài mẹo luyện phát âm:

Dùng những ứng dụng và bắt chước theo cách nhấn trọng âm cũng như cách phát âm của người bản xứ

Thu âm lại giọng nói của bản thân, nghe và sửa những lỗi sai đang mắc phải.

>>> Xem thêm những cách để nói tiếng Anh lưu loát hơn trong bài IELTS Speaking tại đây

 

Giai đoạn 2:  Tập trung vào những kỹ năng liên quan đến bài thi và cải thiện chúng

  • Nâng cao kỹ năng Nghe (IELTS Listening)

Listening là một kỹ năng quan trọng trong bài thi IELTS và cũng là một trong những phần thi mà khiến hầu hết thí sinh lo sợ. Thường thì mọi người ít có cơ hội được nói chuyện trực tiếp hay tiếp xúc với người bản địa nên khả năng nghe – hiểu vẫn chưa thực sự tốt. Từ việc trên, nhiều thí sinh không nghe rõ từ hay nhận biết được từ ngữ thông qua cách phát âm dẫn đến đạt được kết quả không muốn dù những kỹ năng khác rất tốt.

Giai đoạn này bạn nên ôn luyện bằng cách nghe những đoạn đối thoại ngắn, dễ hiểu. Có những từ ngữ bạn không hiểu hết 100% nhưng vẫn hiểu một phần nội dung, dần dần sẽ cải thiện được khả năng nghe của bản thân.

  • Nâng cao khả năng Đọc (IELTS Reading)

Cũng giống kỹ năng Nghe, để có thể làm tốt phần đọc thì bạn cần có vốn từ ngữ đủ nhiều và kiến thức ngữ pháp vững chắc (giai đoạn 1). Kế tiếp bạn sẽ cải thiện vốn từ thông qua việc Đọc nhiều văn bản.

Giai đoạn 3: Ôn luyện phương pháp làm bài thi IELTS

Sau khi đã có được những kiến thức nên tảng, hãy bắt tay vào tìm hiểu các dạng bài, dạng câu hỏi trong đề thi IELTS và ôn luyện từng phần trong đó

Thêm một mẹo nữa là nếu bạn nắm vững được cấu trúc của một bài thi IELTS và kiểm soát được thời gian sẽ tăng độ hiệu quả khi làm bài.

Giai đoạn 4: Ôn luyện đề IELTS

Bạn chỉ nên ôn luyện đề chỉ khi nào đã vững vàng 4 kỹ năng trên. Tìm những đề luyện thì qua các năm hoặc các bộ đề từ những trung tâm tiếng Anh uy tín.

Để chuẩn bị bài thi IELTS tốt, bạn phải kiên trì ôn luyện những kỹ năng một cách khoa học và hợp lý. Trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ mong rằng qua bài viết này các bạn đã giải đáp được cho câu hỏi “Ôn luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu?”.

Nếu vẫn còn đang phân vân nên chọn trung tâm nào thì hãy đến với trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ, chúng tôi sẽ giúp bạn hết mình

Facebook: Trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ Bình Dương
Câu lạc bộ: Binh Duong English Speaking Club
Liên hệ tại: Trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *