Có phải dù bạn đã học tiếng Anh trong một thời gian rất dài, nhưng bạn vẫn cảm thấy thiếu tự tin mỗi khi phải nói tiếng Anh với người khác?

Đừng lo lắng vì điều này không chỉ xảy đến với riêng bạn. Có rất nhiều người khi học tiếng Anh họ không dành ra thời gian luyện tập thường xuyên, bởi vì họ lo sợ sẽ mắc phải lỗi lầm và bị người khác cười chê khiến bản thân trở nên tự ti khi nói tiếng Anh. Và điều này là hoàn toàn bình thường. Đôi khi, ngay cả người bản ngữ cũng mắc sai lầm khi giao tiếp tiếng Anh với nhau, và khi đó không có một ai cười họ cả. Nếu muốn cải thiện tiếng Anh của mình hơn nữa, bạn phải tự tin vào khả năng của mình, đừng ngượng ngùng khi học một thứ ngôn ngữ khác.

Sau đây, trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ sẽ mách bảo cho bạn 9 cách giúp bạn tự tin vào bản thân để nói tiếng Anh và cứ áp dụng hàng ngày sẽ giúp bạn nói tiếng Anh thành thạo.

1. Những cách để giao tiếp tiếng Anh tốt hơn

Đăng ký thành viên tại một diễn đàn tiếng Anh

Với việc tham gia vào các diễn đàn, bạn sẽ có cơ hội được nói chuyện và nói tiếng Anh với những người bản xứ. Điều này giúp bạn có thời gian luyện tập nói tiếng Anh tại nhà.

Một vài mẹo :

 • Nếu bạn ngại ngùng về việc sợ mọi người biết bạn là ai thì hãy tạo một tài khoản ẩn danh
 • Tìm những diễn đàn có những chủ đề mà bạn cảm thấy có hứng thú. Nếu chưa nghĩ ra , hãy thử suy nghĩ về sở thích của bạn, có thể là nhiếp ảnh , du lịch, phim, thể thao, hoặc nấu ăn,..? Khi cảm thấy hứng thú với một chủ đề nào đó, bạn sẽ muốn trở thành thành viên của diễn đàn đó và có thể chia sẻ nhiều hơn.
 • Việc đầu tiên cần làm là theo dõi, chú ý lắng nghe những cuộc thảo luận . Sau khoảng 1 tháng cố gắng trả lời những câu hỏi của người khác và tham gia đóng góp vào cuộc bàn luận, bạn có thể post câu hỏi của cá nhân bạn và hồi âm cho những câu trả lời mà bạn nhận được

Đọc to thành tiếng

Hãy cố gắng đọc một văn bản trong một cuốn sách nào đó to rõ, rành mạch. Sau đó, hãy tự chỉnh lại những lỗi phát âm cho đến khi không còn sai nữa.
Nếu bạn luyện tập càng nhiều thì bạn sẽ càng thêm tự tin, bởi điều này mang lại cho bạn một môi trường an toàn để luyện tập, tăng tốc độ đọc và xử lý từ ngữ.

Còn nếu bạn vẫn còn lo ngại khi phải đứng nói trước nhiều người, hãy bắt đầu với việc tự nói ở nhà đến khi bạn cảm thấy tự tin hơn, hay nhờ giáo viên tiếng Anh hoặc những người bản ngữ đánh giá.

Bắt đầu như thế nào?

 • Chọn ra một đoạn văn dài khoảng 200 từ. Nên nhớ hãy chọn những đoạn mà bạn có thể đọc một cách dễ dàng. Có thể là trong một cuốn sách từ lớp tiếng Anh, hoặc một cuốn sách mà bạn được người khác khuyên đọc
 • Nhờ giảng viên hoặc những người thành thạo tiếng Anh đọc to rõ đoạn văn đó và xin phép họ để bạn ghi âm lại để bạn có thể nghe và luyện. Ngoài ra , bạn cũng có thể lựa chọn clip từ một bộ phim hay một chương trình truyền hình và luyện tập
 • Nghe và đọc cùng lúc với đoạn ghi âm
 • Tiếp tục luyện tập cho đến khi bạn cảm thấy tự tin
 • Ghi âm lại chính bài đọc của bạn. Nghe lại và so sánh, chỉnh sửa
 • Tìm thêm những đoạn văn khác và luyện tập theo 5 bước trên

Kết bạn với những người nước ngoài nói tiếng Anh

Chỉ có cách duy nhất để khiến bạn tự tin hơn khi nói tiếng Anh đó là phải luyện tập thật nhiều. Một cách rất hiệu quả nữa đó là kết bạn với những người chỉ nói tiếng Anh.
Vì khi kết bạn với họ thi bạn buộc phải nói chuyện bằng tiếng Anh, thay vì tiếng Việt của bạn. Những người bạn đó không phải để phán xét những kỹ năng tiếng Anh của bạn và bạn cũng đừng nên quan tâm nhiều về việc muốn họ đánh giá trình độ tiếng Anh của mình. Tất cả họ đều muốn làm quen với những người bạn mới mà thôi.

Dưới đây là những gợi ý cho bạn để có thể làm quen với những người bạn nói tiếng Anh:

 • Tham gia nhóm mạng chuyên nghiệp, hoặc những nơi tổ chức các sự kiện quốc tế như đêm quốc tế điện ảnh, hoặc các câu lạc bộ và quán bar. Những người ở đây sẽ có cả người địa phương và người nước ngoài
 • Tìm các trang web nước ngoài trong khu vực của bạn. Để bắt đầu, bạn có thể tìm thấy một số ở đây và ở đây. Nhiều người sẽ post hồ sơ của họ và thậm chí cung cấp các buổi trao đổi ngôn ngữ. Bạn có thể dạy cho họ Tiếng Việt của bạn và họ sẽ rất sẵn lòng giúp bạn thực hành tiếng Anh của bạn.
 • Tìm những người xung quanh bạn và bắt chuyện, nói trực tiếp với họ

2. Hãy tin tưởng giáo viên của bạn

Nếu bạn đang tham gia một khóa học nào đó, có thể là trực tiếp hoặc trực tuyến thì giáo viên của bạn tạo là người tạo ra môi trường tốt và an toàn. Điều đó giúp bạn có thể học được nhiều thứ từ chính những lỗi sai mà bạn mắc phải

Thực sự mà nói thì sai lầm là điều tốt! Quan trọng là bạn đừng để mắc sai lầm tương tự ở những lần sau. Không ai đến đây để cười bạn cả, và giáo viên của bạn đang nỗ lực rất nhiều để giúp bạn phát triển hết khả năng của mình. Họ muốn cổ vũ bạn tiếp tục luyện tập , và sẽ nói với bạn rằng bạn đang làm rất tốt, luôn chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức bổ ích cho bạn để giúp bạn trở nên tốt hơn.

Nếu như ban muốn cảm thấy thoải mái hơn trên lớp học, hãy thử tìm hiểu về giáo viên kỹ hơn. Sẽ chẳng có vấn đề gì khi hỏi một người giỏi về sở thích của họ, hay tại sao họ lại quyết định trở thành giáo viên hoặc những thứ mà bạn nghĩ là họ có thể chia sẻ. Nếu bạn và cả giáo viên chịu chia sẻ cho nhau những thông tin bản thân thì sẽ rất thoải mái, dễ dàng hiểu được nỗi ưu phiền của bạn đang mắc phải trong việc học tiếng Anh là gì.

Luyện tập cùng nhóm 3 người trở lên

Rất nhiều người rất sợ việc nói tiếng Anh trước nhiều người. Vì thế hãy tập nói tiếng anh trước những nhóm nhỏ sẽ giúp bạn phần nào có được sự tự tin nhất định
Chia sẻ những sai lầm hoặc những câu chuyện về những lỗi phát âm cùng nhau. Bạn càng cảm thấy những lỗi sai đó hài hước thì sự e ngại trong bạn sẽ ngày một ít đi.

Làm thế nào để tìm được một nhóm học tập?

 • Tìm một trường học, một trung tâm cộng đồng ở địa phương, đại học hoặc thư viện có các lớp giao tiếp.
 • Nếu như đang theo học một khóa học tiếng Anh, hãy đề nghị giáo viên tổ chức lớp học thành những nhóm nhỏ
 • Hãy hỏi những người bạn trong lớp xem họ có muốn luyện tập bên ngoài lớp học không . Một vài gợi ý là có thể vào bữa trưa, sau khi kết thúc thời gian làm việc hoặc cuối tuần
 • Tham gia vào những câu lạc bộ giao tiếp ngay tại trung tâm tiếng Anh

3. Hãy nhớ: Lý do khiến bạn học tiếng Anh là gì?

Nếu bạn cảm thấy chán nản về bản thân vì học những vẫn chưa tiến bộ hay bất kể bạn cảm thấy như thế nào. Hãy luôn nhắc nhở bản thân mình rằng: Tại sao mình lại bắt đầu học tiếng Anh? Tuy nhiên, đừng để những tác nhân bên ngoài làm ảnh hưởng đến bạn, mà thay vào đó, bạn cần tìm ra lý do chính mà khiến bạn muốn học tiếng Anh

Lấy ví dụ, bạn cần phải học tiếng Anh cho công việc của bạn, cho tương lai của bạn hay phục vụ cho bất kỳ mục đích nào của bạn. Vì tiếng Anh sẽ giúp mang lại cho bạn cơ hội thăng tiến trong công việc, mang lại tương lai tươi sáng,… .Điều này sẽ mang lại mức lương cao hơn cho bạn và khi đó , bạn sẽ có đủ khả năng chi chả học phí cho con em mình. Vậy điều gì đã khiến bạn học tiếng Anh?

 

Mẹo:

 • Hãy viết ra mục tiêu của bạn, bằng tiếng Anh và tiếng Việt .
 • Thêm vào những hình ảnh ở mỗi mục tiêu, có thể là bức ảnh gia đình, người bạn yêu quý, một kỳ nghỉ, hoặc logo của công ty mà bạn muốn làm việc, cũng có thể là một quốc gia bạn muốn đi du lịch. Nói chung bất kỳ thứ gì bạn cho là động lực và đặt chúng ở nơi bạn có thể nhìn thấy thường xuyên nhất – trên tủ lạnh, cạnh máy tính của bạn, bàn học hoặc cạnh gương nhà tắm.
 • Thiết lập sự nhắc nhở thường xuyên: hãy tìm một thứ gì đó, đơn giản là chế độ nhắc nhở hàng ngày trên điện thoại của bạn hoặc sử dụng nào đó. Quan trọng là chúng thường xuyên nhắc nhở bạn về mục tiêu đã đề ra.

Biết cách học ở mức vừa phải

Đừng nghĩ học tiếng Anh thì càng nhanh càng tốt. Đó là kỹ năng, vì thế bạn cần đầu tư thời gian để thành thạo. Bạn càng học tiếng Anh cấp tốc, thì áp lực bạn phải chịu là càng lớn. Để việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn thì điều quan trọng đó chính là không để áp lực đè lên bạn. Làm được điều này, sẽ giúp bạn bớt cảm thấy lo lắng với khi mắc phải sai lầm và không còn thấy đó là chuyện to lớn (hãy nên nhớ , sai lầm là điều tốt).

Tips :

 • Đặt mục tiêu của bạn xuống mốc thấp hơn . Ví dụ, nếu bạn muốn học 100 từ mới mỗi tháng , liệu bạn có thể học 25 từ mới một tuần? Hãy chia nhỏ nó ra, học 5 từ mỗi ngày. Dễ dàng hơn đúng không nào.
 • Thay đổi mục tiêu linh hoạt nếu như bạn thấy cần phải làm thế. Có thể do bạn quá bận rộn để đọc một cuốn sách tiếng Anh mỗi tháng, thì bạn có thế đọc 1 tờ báo mỗi ngày, ví dụ thế. Hai ngày mỗi tuần, hãy tự đánh giá bản thân để xem bạn có nên tăng hoặc giảm bớt khối lượng cần đọc

Đừng trì hoãn

Việc trì hoãn là điều bình thường, đó là tâm lý chung của hầu hết mọi người khi học tiếng Anh, nhất là khi bạn hoàn toàn cảm thấy rằng không chắc bản thân đang làm gì

3 cách để chấm dứt trì hoãn

 • Luyện tập tiếng Anh theo thời khóa biểu: kể với bạn bè hay giáo viên về lịch học của bạn. Đến cuối tuần, họ sẽ hỏi bạn xem bạn đã học được những gì. Áp lực có thể sẽ là động lực rất lớn bởi vì việc biết rằng sẽ có người theo dõi sự tiến bộ của bạn sẽ khiến bạn học tập nghiêm túc và trở nên quyết tâm hơn
 • Vào cuối tuần, hãy tự thưởng cho bản thân vì đã thực hiện đúng như lịch trình .Phần thưởng đó sẽ là lời nhắc nhở bạn mỗi khi bạn cảm thấy nản lòng
 • Hãy tìm một người bạn đồng hành. Kể cho họ về mục tiêu của bạn và họ cũng sẽ làm điều tương tự với bạn. Cuối tuần hoặc cuối tháng , hãy cho họ biết bạn đã tiến bộ đến đâu . Bạn cũng có thể chia sẻ sự thất vọng của bản thân và đưa ra những gợi ý và mẹo học. Khi cả hai đạt được mục tiêu mỗi tuần thì cùng thưởng cho nhau. Điều đó không chỉ giúp bạn cải thiện được tiến Anh ma còn tăng mối quan hệ tốt đẹp

Ở trên là những chia sẻ của trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ về các cách giúp bạn trở nên tự tin hơn khi nói tiếng Anh. Chúc các bạn học tiếng Anh hiệu quả và đạt được mục đích đề ra. Đăng ký học tiếng Anh và tham gia câu lạc bộ mỗi tuần tại Trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ.

Facebook: Trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ Bình Dương
Câu lạc bộ: Binh Duong English Speaking Club
Liên hệ tại: Trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *