Tính đến hết năm 2021, số lượng học sinh, sinh viên tại Việt Nam lựa chọn Mỹ là nơi để du học và phát triển tương lai đã đạt 21 năm tăng liên tiếp. Chắc không cần nói thì các bạn vẫn có thể hiểu được lý do vì sao nhiều bạn trẻ ở Việt Nam, thậm chí ở khắp nơi trên thế giới lại muốn du học Mỹ,chọn quốc gia hùng cường này để gửi gắm tương lai của mình. Mỹ là một quốc gia phát triển bật nhất trên thế giới, đương nhiên theo đó là một nền giáo dục xuất sắc và đa dạng, văn hóa Mỹ cũng là điều mà nhiều bạn trẻ muốn khám phá. Hôm nay, Trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ sẽ chia sẻ cho các bạn 7 lý do nên đi du học Mỹ.

1. Giấc mơ Mỹ

Giấc mơ Mỹ hay American Dream là một lý tưởng chung của rất nhiều người trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ, rằng bất cứ ai dù sinh ra ở đâu, địa vị thế nào, hoàn cảnh ra sao chỉ cần bạn cần cù, chăm chỉ và nỗ lực hết mình thì đều sẽ được thành công.

Và bạn là một sinh viên quốc tế, bạn cũng có thể làm được! Rất nhiều du học sinh Việt Nam tự mình đến với Mỹ, trong đó không ít cá nhân được trao tặng học bổng nhờ khát vọng cùng với sự cố gắng mỗi ngày. Tất cả đều bắt đầu sự nghiệp của mình, định hướng tương lai và phát triển nghề nghiệp sau đó định cư rồi cuối cùng, bước sang một trang mới của cuộc đời họ tại vùng đất vượt xa sự tiến bộ của nhân loại này. Việc du học Mỹ như là một cảnh cửa hoàn toàn mới mang bạn đến chân trời mới mà ở đây tiến bộ vượt bậc so với nền văn minh hiện tại.

2. Cường quốc số một thế giới với nền giáo dục tuyệt vời

Giấc mơ du học Mỹ của bạn sẽ trở nên sáng sủa hơn khi biết rằng Mỹ đã thật sự thành công khi xây dựng được một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới, với gần 4.000 trường đại học lớn nhỏ và trong số đó hơn 1.000 trường đại học được công nhận và nổi tiếng về chất lượng đào tạo nhiều chương trình xuất sắc ở các lĩnh vực học. Đó cũng là lời giải thích cho câu hỏi vì sao một tấm bằng tốt nghiệp ở đại học Mỹ lại có giá trị cao nhất thế giới.

Hệ thống giáo dục ở Mỹ có một chỗ đứng nhất định trong Bảng xếp hạng quốc tế

Hàng năm, các trường đại học ở Mỹ luôn góp mặt vào những bảng xếp hạng danh giá về nơi đào tạo giáo dục, như những ngôi sao điện ảnh lừng lẫy tại chính nơi này. Mặc dù những trường tên tuổi như Harvard, Stanford hay MIT là những cái tên được du học sinh truy lùng và muốn thử sức, tuy nhiên rất khó để kiếm một “chỗ ngồi” trong giảng đường của những trường đại học này. Nhưng đừng lo, có một tin tốt cho bạn là ở Mỹ, có cả danh sách dài những trường đại học uy tín để bạn có thể tìm kiếm ít nhất một ngôi trường hoàn hảo với mình.

Ở bậc Đại học, các trường đại học Mỹ có nhiều chương trình nổi trội trong các ngành học cũng như đa dạng các lĩnh vực chuyên môn để sinh viên thoải mái lựa chọn từ Kinh tế, công nghệ, giáo dục, y học đến các khóa học sáng tạo như nghệ thuật, điện ảnh,…

Ở bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ, sinh viên thường xuyên có cơ hội học và làm việc với các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới. Một nền giáo dục toàn cầu mà bằng do các trường đại học Mỹ cấp và được công nhận trên toàn thế giới nhờ vào chất lượng giảng dạy, đào tạo xuất sắc.

Đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, môi trường thực tế, những cơ hội nghiên cứu và phạm vi ứng dụng rộng rãi, đó là điều mà bất cứ ai theo đuổi việc học hành đều hướng đến. Có một sự thật là giáo dục Mỹ đặc biệt chú trọng việc đào tạo hướng đến các mục tiêu nghề nghiệp lâu dài của sinh viên. Việc học tập tại Mỹ sẽ giúp sinh viên phát triển sự tự tin, xây dựng kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng thích nghi và giao tiếp trong môi trường đa văn hóa. Vì vậy, Mỹ là sự lựa chọn hàng đầu của bạn cho giáo dục nói chung và đại học nói riêng.

Sự linh hoạt và đa dạng trong giáo dục

Hệ thống giáo dục Mỹ rất linh hoạt trong điều khoản của các khóa học được cung cấp, nó cho phép bạn chọn khóa học, hay bất kỳ lĩnh vực nào bạn thích và không cần phải học những lớp không phù hợp với lĩnh vực mà bạn đã chọn. Điều này có nghĩa là bạn có thể tự thiết kế chương trình học cho chính mình mà không cần bó buộc theo một khuôn khổ cố định nào.

Do sự đa dạng sinh viên quốc tế nên cũng rất dễ lựa chọn trường và ngành phù hợp cho mình. Thiết kế của chương trình học luôn đặt trọng tâm là phải xây dựng một chương trình kết hợp cân bằng giữa nền tảng lý thuyết vững vàng và các kỹ năng làm việc thực tế. Sự đa dạng này còn giúp bạn có thể linh hoạt thay đổi ngành học, thậm chí chuyển từ trường này sang trường khác.

Hãy tin tưởng rằng, dù bạn đi đến bất kỳ thành phố nào của Mỹ cũng đều có thể tìm được một ngành học và một trường đại học phù hợp với mình. Chỉ cần bạn có sự quyết tâm đi du học Mỹ

Công nghệ trong giáo dục Mỹ

Chắc có lẽ bạn đã quá hiểu về công nghệ tại Mỹ, nếu bạn lựa chọn Mỹ là quốc gia để du học, bạn sẽ được tiếp xúc với công nghệ tối tân, kỹ thuật đỉnh cao trong suốt quá trình học tập. Các trường đại học Mỹ luôn tự hào là đứng đầu trong kỹ thuật giảng dạy, và cung cấp cơ hội cho sinh viên họ với những dụng cụ và thiết bị hổ trợ tốt nhất. Điều này thể hiện rõ ngay cả khi bạn không học ngành liên quan trực tiếp đến kỹ thuật hay khoa học, bạn cũng sẽ có dịp tiếp thu các kỹ thuật tân tiến để trở nên tinh xảo trong nghề nghiệp cũng như không bị lạc hậu so với mặt bằng chung tại nơi này. Sử dụng những kỹ thuật tân tiến nhất để thu thập và xử lý dữ kiện thông tin cho mọi ngành học.

Thêm một lợi ích của việc du học Mỹ nữa đó là các trường ở Mỹ luôn cam kết sử dụng các công nghệ hiện đại cho việc giảng dạy và học tập. Nhờ vậy, các trường tại Mỹ đã đào tạo nên một đội ngũ sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng tham gia ngay vào thị trường lao động với đầy đủ các kỹ năng cần thiết và khả năng sử dụng những công nghệ, kỹ thuật thành thạo.

3. Giúp bạn cải thiện thêm khả năng tiếng Anh

Quá rõ ràng, nếu bạn chọn du học Mỹ thì đây là nơi tốt nhất để các bạn trau dồi khả năng ngôn ngữ đặc biệt là tiếng Anh. Để được đặt chân vào bất kỳ trường đại học tại Hoa Kỳ, điều đầu tiên bạn cần phải sở hữu kỹ năng ngoại ngữ thành thục theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên đừng lo lắng, bởi các trường đại học tại đây sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh từ trước khi khóa học bắt đầu và suốt quá trình học. Rất nhiều trường đại học tổ chức chương trình tiếng Anh mùa hè dành riêng cho sinh viên quốc tế với mục đích này. Đó cũng là lý do mà nhiều bạn bè quốc tế chọn du học Mỹ thay vì du học ở các quốc gia khác.

4. Hỗ trợ tài chính và học bổng

Một lý do nữa cho sinh viên quốc tế lựa chọn giáo dục Mỹ là họ sẵn sàng hỗ trợ tài chính. Các trường Đại học ở Mỹ có số lượng học bổng rất lớn, tùy vào điều kiện bạn đáp ứng được khi đăng ký  đầu vào cũng như kết quả trog quá trình học tập mà giá trị học bổng sẽ khác nhau. Nhiều học bổng được gia hạn trong vòng 4 năm, nghĩa là trong suốt quá trình bạn học tập tại trường, miễn là bạn duy trì được điều kiện theo yêu cầu. Điều này là sự giúp đỡ rất lớn về tài chính cho sinh viên khi mà học phí tại các trường của Mỹ không hề rẻ.

Xem thêm những điều kiện để xin học bổng du học tại đây

Ngoài học bổng, tại nhiều trường cũng cung cấp các khoản vay để học sinh trang trải các chi phí hàng ngày khác. Đối với sinh viên tìm kiếm các khóa học thạc sĩ, tiến sĩ, yếu tố số một trong việc lựa chọn trường đại học ở Mỹ là kinh phí dành cho nghiên cứu. Mỹ đứng đầu top các nước hỗ trợ các chi phí cho việc nghiên cứu của sinh viên, xếp thứ 2 là Anh Quốc.

5. Dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên quốc tế

Dịch vụ tại các văn phòng cộng tác sinh viên giúp các sinh viên quốc tế dễ dàng hòa nhập và thích nghi nhanh với môi trường sống mới. Bạn muốn tìm một câu lạc bộ phù hợp với mình? Muốn tư vấn về lịch trình học hiệu quả? Muốn kết nối với các giảng viên, nhân viên? Hay muốn tìm một công việc để làm trong thời gian rảnh rỗi? Bạn đều có thể tìm kiếm sự giúp đỡ tại văn phòng dịch vụ sinh viên. Các hoạt động hỗ trợ cũng đa dạng, liên tục suốt cả năm học từ khi vào trường, trong thời gian học tập cho đến viết hồ sơ xin việc. Nếu vẫn chưa đủ thuyết phục bạn để du học Mỹ thì hãy xem tiếp những lợi ích bên dưới nhé!

6. Cơ hội việc làm hấp dẫn

Sau khi hoàn tất việc học và có được văn bằng, bạn có thể làm việc tại Mỹ trong lĩnh vực liên quan đến lĩnh vực của mình một cách dễ dàng trong khoảng 1 năm hoặc hơn. Các sinh viên quốc tế có thể được giới thiệu vào các Công ty trong thời gian OPT bằng cách tài trợ H1-B hoặc visa làm việc.

Nhiều trường đại học yêu cầu sinh viên tham gia các khóa thực tập bắt buộc trong quá trình học tập. Điều này là một thuận lợi, vì nếu chưa tìm được nơi làm việc mới thì sinh viên có cơ hội lớn tại công ty mà mình đã từng thực tập vì các công ty này luôn có những vị trí làm việc ưu tiên cho những sinh viên này. Điều này mở ra cơ hội định cư lâu dài có những bạn trẻ có ý định du học Mỹ.

Ngoài ra, bạn cũng biết rằng bằng tốt nghiệp tại Mỹ rất có giá trị và được công nhận trên toàn thế giới nên bạn quyền hi vọng về việc làm ở bất cứ đâu với mức lương hấp dẫn sau tốt nghiệp.

7. Văn hóa Mỹ

Môi trường đa văn hóa sắc tộc, văn minh và tiến bộ thu hút những người xuất sắc trên thế giới là lý do cho các bạn trẻ tới đây học tập, cạnh tranh lành mạnh và phát triển bản thân. Là môi trường không thể tốt hơn để cải thiện và nâng cao vốn tiếng Anh của bạn.

Bên cạnh đó, lối sống cởi mở của người dân và phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp cũng là nét hấp dẫn của đất nước này. Từ những thành phố lớn sôi động, những đô thị sầm uất và đông đúc như New York, Los Angeles, Washington,… hay những vùng ngoại ô xinh đẹp như California, Kansas,… đến những bãi biển, công viên tuyệt đẹp như Miami, Florida hay vùng núi cao hùng vĩ đều là những danh lam thắng cảnh, điều mà mỗi người khi có cơ hội du học Mỹ thì nhất định nên trải nghiệm và khám phá. Chắc hẳn, bạn sẽ không bỏ qua cơ hội này khi mà sẽ có khoảng thời gian học tập khá dài tại Mỹ.

Qua những chia sẻ của trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ, chúng tôi mong rằng những hoài bảo, ước mơ to lớn của các bạn sẽ sớm thành hiện thực. Các bạn sẽ không còn đắn đo về việc du học Mỹ có tốt hay không mà hãy chuẩn bị những thứ cần thiết cho chuyến đi đáng nhớ này.

Facebook: Trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ Bình Dương
Câu lạc bộ: Binh Duong English Speaking Club
Liên hệ tại: Trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *