Contents

Sở hữu vốn từ vựng  Anh ngữ phong phú sẽ giúp bạn truyền đạt được nhiều thông tin và tự tin giao tiếp tiếng Anh cũng như viết các bài luận dễ dàng hơn. Việt Mỹ Bình Dương mách bạn 6 cách học đơn giản để nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhớ thật lâu, tích góp thật đầy kho từ vựng của bạn nhé!

Tìm hiểu những cách học từ vựng tiếng Anh phù hợp và nhanh thuộc

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Nếu bạn học cùng lúc 20 từ vựng tiếng Anh không liên quan đến nhau, bạn sẽ tốn kha khá công sức để ghi nhớ. Nhưng nếu cùng chủ đề “love”, bạn học thêm những từ khác có liên quan như “to adore”, “to hate”, “to prefer”… thì bạn sẽ thấy chúng có mối tương quan và khi nhớ ra một từ, bạn sẽ dễ nhớ ra những từ vựng khác. Vì thế, hãy nhóm các từ theo chủ đề để học hoặc học theo nhóm từ có liên quan tới nhau. Não của bạn sẽ hệ thống từ vựng và bạn sẽ ghi nhớ dễ dàng, tự nhiên, đây là cách đầu tiên giúp bạn học từ một cách hiệu quả.

Học những từ vựng tiếng Anh bạn quan tâm

Việc học những từ vựng mà bạn quan tâm hoặc ứng dụng được vào công việc, cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang muốn học tiếng Anh để chuẩn bị cho một chuyến du lịch Châu Âu, bạn sẽ không thể nhớ nổi “semiconductor” là gì, bởi khả năng bạn phải sử dụng từ “thiết bị bán dẫn” trong chuyến du lịch là rất thấp. Nhưng những từ như rail schedule – lịch chạy của tàu hoả hoặc boarding pass – thẻ lên máy bay sẽ thu hút sự chú ý của bạn và bạn sẽ ghi nhớ được nó ngay cả khi bạn phát âm từ đó chưa chính xác.

Ôn tập và sử dụng từ ngữ bạn học vào trong cuộc sống

Học các từ vựng tiếng Anh đơn lẻ và không sử dụng chúng thường xuyên sẽ tốn của bạn rất nhiều công sức mà không có hiệu quả. Hãy luôn sử dụng các từ ngữ mình vừa học vào cuộc sống, nhắc lại nó thường xuyên để khiến mình thấy quen thuộc và nhớ nó lâu hơn.

Học từ trong ngữ cảnh cụ thể

Mỗi từ vựng tiếng Anh có các nghĩa khác nhau khi đặt trong các cụm từ hoặc ngữ cảnh khác nhau, hoặc thậm chí khi đi với các giới từ khác nhau. Vì thế, nếu bạn không hiểu và ghi nhớ ngữ nghĩa của từ, bạn sẽ không hiểu hoặc không dịch đúng được từ/câu bạn đang đọc. Hãy ghi nhớ từ cùng các ngữ cảnh nó được áp dụng để có vốn từ phong phú hơn nhé.

Tìm các môi trường 100% Anh ngữ

Để thực hành giao tiếp và thu thập từ vựng, ôn tập và sử dụng vốn từ của mình đều đặn. Bạn có thể tham gia các lớp học tiếng Anh ở Việt Mỹ Bình Dương, áp dụng vốn từ của mình và học thêm các từ mới một cách thường xuyên. Các lớp học và sự kiện hoạt động ngoại khóa tiếng Anh ở đây giúp bạn có cơ hội thực hành nghe-nói tiếng Anh thường xuyên hơn với tất cả mọi người, trong lớp cũng như các khu vực sinh hoạt chung. Vì thế, bạn sẽ dễ dàng ôn đi ôn lại được các từ bạn học cũng như học được vô vàn các từ vựng mới.

Viết tay là một cách để não luyện tập và ôn luyện lại từ. Hãy tập viết nhật ký bằng tiếng Anh đơn giản hoặc viết các đoạn văn ngắn để luyện ghi nhớ lại từ một cách quen thuộc và hiển nhiên.

Đọc sách, xem phim, đọc báo, nghe bài hát tiếng Anh cũng là những cách giúp vốn từ của bạn thêm phong phú một cách tự nhiên. Các bài học tương tác của Trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ đáp ứng rất hiệu quả cách học từ vựng nhớ lâu này.

Thông qua các bài học tương tác có tính giáo dục-giải trí, các đoạn hội thoại được xây dựng theo phong cách như phim drama nhiều tập, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ từ vựng và biết cách ứng dụng chúng vào cuộc sống.

Bài tập được chia nhỏ nên khối lượng từ vựng theo chủ đề bài học cũng rất vừa vặn cho bạn ghi nhớ, không khiến bạn dễ quên từ. Xem, lặp lại các cụm từ trong hội thoại và làm các bài tập tiếng Anh để ôn luyện lại nội dung trong đoạn phim là cách cực kỳ hiệu quả giúp bạn học từ vựng và ngữ pháp.

10 bí quyết để học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

7 bí quyết học tiếng Anh nhanh và hiệu quả của người châu Âu

Theo khảo sát mới nhất, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy là những nước Châu Âu sử dụng tiếng Anh thành thạo như ngôn ngữ bản địa của họ. Và bí quyết học tiếng Anh của họ là:

  1. Để có thể giỏi cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh không phải là điều dễ dàng mà cần có lòng quyết tâm và một quá trình học, luyện tập nghiêm túc.
  2. Người dân Châu Âu có thể học tiếng Anh thành công là vì ngôn ngữ này hiện diện khắp mọi nơi, nên họ có thể nghe, trò chuyện, thực hành thực tế bất cứ lúc nào mà không phải e ngại, xấu hổ. Vì thế ta có thể học hỏi được bí quyết của người Châu Âu đó là đừng ngại nói, hãy tự tin giao tiếp, sai bạn có thể sửa và điều đó sẽ giúp bạn tiến bộ hơn từng ngày.
  3. Không những thế người dân Châu Âu phần lớn sử dụng các phương tiện truyền thông của Anh, Mỹ như BBC, CNN, CNBC,… Nên họ được luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày, thường xuyên dù ở bất cứ đâu. Vì thế nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh như người Châu Âu thì hãy tập thói quen thường xuyên nghe radio, xem các kênh truyền hình tin tức của Anh hay có thể xem phim, nghe nhạc tiếng Anh,…mỗi ngày để quen dần với cách phát âm, tăng cường kỹ năng nghe và vốn từ vựng,….
  4. Ngoài ra, người dân Châu Âu còn tận dụng Internet là nguồn tài liệu học vô giá, khổng lồ. Họ tham gia các lớp học dạy tiếng Anh online, xem các bộ phim có phụ đề tiếng Anh, hay nghe những bản nhạc tiếng Anh họ thích vừa giải trí vừa có thể học thêm kiến thức,..đúng là một bí quyết học tiếng Anh thú vị.
  5. Ở các quốc gia như Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch đa phần cá học sinh đều bắt đầu học tiếng Anh như một ngôn ngữ nước ngoài từ năm cấp 1. Nên việc tiếp cận và làm quen sớm với tiếng Anh cũng là lí do đã giúp họ học giỏi thứ ngôn ngữ quốc tế này.
  6. Khi bắt đầu học tiếng Anh người dân Châu Âu không đặt ra mục tiêu quá lớn mà luôn tập trung vào những thứ nhỏ nhất, biến việc học tiếng Anh trở thành một thói quen hằng ngày và theo thời gian bạn sẽ không thể thiếu.
  7. Rèn luyện, ôn tập là bí quyết học tiếng Anh không chỉ của người Châu Âu mà là của tất cả mọi người trên thế giới. Dù là học gì đi nữa nếu bạn muốn không quên, vận dụng thành thạo thì cần ôn tập, rèn luyện mỗi ngày có như thế mới tiến bộ được.

Cô Camilla Bjelkås – Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đã đưa ra nhiều lời khuyên giúp học tốt tiếng Anh, trích dẫn như sau:

Khi còn trẻ cô luôn che đi phần phụ đề khi xem phim bằng tiếng Anh hoặc các chương trình truyền hình. Cô hay nghe rất nhiều nhạc của Anh, Mỹ và nghe các show trên đài phát thanh. Cô đọc nhiều sách và tạp chí bằng tiếng Anh. Và chỉ sử dụng từ điển khi thật sự gặp khó khăn.

Chính những bí quyết phương pháp học tiếng Anh trên đã giúp cho người dân Châu Âu có thể tự tin, thoải mái nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 của mình.

Nếu bạn đến đến các nước Châu Âu bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những người dân trên đường phố nói tiếng Anh thông thạo như tiếng bản ngữ. Họ sẽ trả lời bạn một cách lưu loát bằng tiếng Anh khi được hỏi đường hay nhờ sự giúp đỡ.

Qua đó ta có thể rút ra nhiều bài học hay, để học tốt tiếng Anh, bạn cần có mục tiêu rõ ràng, không nên vượt quá khả năng, cộng với sự quyết tâm và một kế hoạch học nghiêm túc, phù hợp thì đảm bảo bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

Học từ vựng tiếng Anh/ Học từ vựng mới mỗi ngày

Muốn có một vốn từ vựng tiếng Anh phong phú, đòi hỏi các bạn phải có một quá trình tích lũy lâu dài. Vì thế, học tiếng Anh mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày chỉ với 10 phút nhưng vẫn đạt được hiệu quả nhanh chóng.

Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày chỉ với 10 phút

Sở hữu được bộ từ vựng tiếng Anh phong phú là bạn đã thành công hơn nửa chặn đường. Do đó, nếu bạn không có nhiều thời gian rảnh thì hãy dành ít nhất 10 phút để học theo những cách sau:

Thái độ học nghiêm túc

Tuy chỉ dành ra 10 phút học tiếng Anh mỗi ngày nhưng các bạn cần có sự nghiêm túc trong việc học. Hãy xây dựng một thời gian biểu hợp lý, cố gắng tuân thủ nghiêm và tuyệt đối không được nghỉ dù chỉ một ngày.

Bạn nên nhớ, dù bạn có lập ra một kế hoạch học hoành tráng nhưng lại không tuân theo thì chỉ là vô dụng. Mà bạn cần phải có sự quyết tâm thì chỉ 10 phút mỗi ngày, kiên trì một năm vốn từ vựng tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ rất nhiều.

Khi bắt đầu học, bạn hãy xác định mục đích học tiếng Anh của mình, từ đó sẽ chọn được bộ từ vựng tiếng Anh theo chủ đề phù hợp. Ví dụ như bộ từ vựng chuyên ngành y dược, từ vựng chuyên ngành kế toán, từ vựng du lịch,… Khi đã định hướng được nội dung cần học, bạn sẽ không phải hoang mang, đi sai hướng, tốn nhiều thời gian, giúp việc học trở nên đơn giản, hiệu quả nhanh chóng.

KỸ NĂNG NÀO LÀ QUAN TRỌNG NHẤT KHI MỚI HỌC TIẾNG ANH?

Học đúng phương pháp khoa học

Tùy vào thời gian rảnh mỗi ngày mà bạn có thể học 5 – 7 từ vựng tiếng Anh mới. Điều đó sẽ giúp bạn không chịu áp lực, nhàm chán, mà bạn sẽ dễ nhớ và dần tạo được thói quen học tiếng Anh mỗi ngày bền vững.

Khi học một từ vựng tiếng Anh mới bạn cần nắm được các yếu tố: Nghĩa của từ, loại từ, cách phát âm chuẩn, học các ví dụ áp dụng và tự đặt câu với từ vựng đó, cuối cùng là học các từ đồng nghĩa. Với phương pháp học này sẽ hỗ trợ nhiều trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và nâng cao hiệu quả ghi nhớ từ rất tốt.

Bạn có thể học từ vựng thông qua hình ảnh, âm thanh để liên tưởng, giúp não bộ tiếp thu nhanh ghi nhớ tốt hơn. Đây là một bí quyết mà nhiều người đã áp dụng và cho đến nay vẫn mang lại hiệu quả.

Hãy luôn mang theo bên mình một quyển sổ ghi chép và một cuốn từ điển để dễ dàng ghi lại, học từ mới tiếng anh, cụm từ mới bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày, vừa ghi nhớ, vừa tiện để ôn tập.

Sau khi đã học từ vựng mới thì bạn cần ôn tập lại để không quên bài, tránh tình trạng “học trước quên sau” làm tốn nhiều thời gian, không mang lại kết quả cao, dần dần sẽ cảm thấy mất động lực và từ bỏ.

Vì thế nếu bạn không có nhiều thời gian thì hãy dành ít nhất 1 buổi học trong tuần để ôn lại các từ vựng đã học ở các buổi trước, giúp củng cố vốn từ đã học, để nhớ lâu hơn.

Học từ vựng mọi lúc mọi nơi

Nếu bạn biết sắp xếp và tận dụng thời gian, bạn có thể học tiếng Anh mỗi ngày mọi lúc mọi nơi. Khi tập thể dục buổi sáng, khi trên đường đi làm bạn có thể nghe nhạc tiếng Anh, nghe radio hay các đoạn hội thoại tiếng Anh tải về điện thoại. Vào  những giờ nghỉ trưa bạn có thể xem hài, xem hoạt hình, hay một bộ phim tiếng Anh mà mình yêu thích. Nhớ là vừa phải nghe tiếng Anh, vừa phải nhìn phụ đề để hiểu nghĩa của từ như thế sẽ giúp bạn luyện được kỹ năng nghe, cách phát âm và cách sử dụng từ trong câu.

Ngoài ra bạn có thể đọc báo tiếng Anh, viết lách, viết nhật ký bằng tiếng Anh hàng ngày cũng vô cùng hiệu quả. Nó sẽ giúp bạn ôn tập, học thêm nhiều từ vựng, ngữ pháp một cách tự nhiên, rèn luyện kỹ năng viết, biết cách sử dụng từ vựng hiệu quả hơn trong giao tiếp. Nếu áp dụng cách học từ vựng này thường xuyên bạn sẽ cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh nhanh chóng.

Hi vọng với những chia sẻ trên, sẽ giúp mọi người có một hướng đi đúng cho bước đầu học từ vựng tiếng Anh của mình, để việc học tiếng Anh mỗi ngày không còn là điều khó khăn, nhàm chán.

Cách học từ vựng tiếng Anh để cho kỳ thi IELTS hiệu quả

Dành thời gian phù hợp để học từ vựng

Việc học từ vựng tiếng Anh không phải chỉ ngày một ngày hai, vì thế bạn không nên ép buộc bản thân cố nhồi nhét quá nhiều từ vựng cùng lúc trong khoảng thời gian ngắn. Cách học này hoàn toàn không có tác dụng.

Thay vào đó, hãy học một cách đều đặn, thường xuyên, mỗi ngày chỉ cần học 5 từ mới và ngày nào cũng học. Vốn từ vựng IELTS của bạn sẽ cải thiện rõ rệt, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, phấn chấn hơn hẳn. Sau 1 – 2 ngày bạn cần ôn lại các từ đã học trước đó để nhớ lâu hơn.

Học từ vựng cần phải đúng quy tắc

Để học từ vựng IELTS hiệu quả hơn, bạn có thể thực hiện cách sau: tra nghĩa của từ, xác định dạng từ, nghe cách phát âm, viết ra giấy nhiều lần, tìm nhiều ví dụ thực tế có chứa từ đó.

Chỉ cần “nhìn nhiều, gặp nhiều sẽ nhớ”, bạn hãy áp dụng nguyên lý này vào việc học từ vựng tiếng Anh, chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt.

Lưu ý: Hãy cố gắng áp dụng từ vựng mới học vào trong quá trình giao tiếp hàng ngày càng nhiều càng tốt. Khi quên từ, bạn không nên tra từ điển ngay mà trước hết hãy cố nhớ lại các ví dụ đã học trước đây, việc làm đó giúp bạn tránh học từ máy móc.

Hãy liên kết các từ tiếng Anh với nhau

Để ghi nhớ nhiều từ vựng tiếng Anh cùng một lúc bạn nên liên kết các từ lại với nhau thành một câu văn, một đoạn văn tiếng Anh. Bằng cách này bạn sẽ học được nhiều từ hơn, biết cách sử dụng từ và nắm được nhiều cấu trúc mới.

Không những thế, việc học này còn giúp bạn kiểm tra từ vựng, trau dồi khả năng viết của mình một cách hiệu quả.

Học từ vựng thông qua hình ảnh, qua phim, qua bài hát

Đây được xem là một bí quyết học từ mới cực hay mà nhiều thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi kiểm tra IELTS đã áp dụng.

Cách học này không chỉ tạo cảm giác thoải mái, thư giãn mà còn giúp bạn học từ mới nhanh, học cả cách phát âm chuẩn và sẽ nhớ từ lâu hơn. Vì hình ảnh, bài hát hay phim đều có khả năng tác động đến trí não cao gấp 9 lần so với những chữ cái, kí tự.

Ngoài ra, bạn đừng quên để nhớ từ vựng tiếng Anh lâu thì phải đưa chúng vào cuộc sống hàng ngày qua giao tiếp, học tập, vui chơi, đó là cách thực hành phổ biến, đạt hiệu quả cao.

Học từ vựng cùng bạn bè

Học IELTS vocabulary cùng nhóm bạn thân sẽ giúp bạn tập trung và nhớ từ nhanh hơn so với việc học một mình vì bạn có thể sử dụng từ mới để trò chuyện, trao đổi trong quá trình học mà không cảm thấy nhàm chán. Do đó, bạn có thể áp dụng mẹo học từ vựng IELTS này bằng cách rủ hội bạn thân cùng học để đạt kết quả tốt.

Học từ vựng thụ động

Thụ động ở đây có nghĩa là chú trọng, dành thời gian nhiều vào 2 kỹ năng nghe và nói tiếng Anh cho đến khi tập được phản xạ không điều kiện đối với tiếng Anh. Điều đó sẽ giúp bạn học được nhiều từ vựng hơn, ngoài ra còn biết cách sử dụng các từ đó trong hoàn cảnh nào là phù hợp.

Học từ vựng IELTS một cách chọn lọc

Để giúp bộ não của bạn không phải chứa quá nhiều từ vựng tiếng Anh thì bạn phải biết cách chọn lọc từ để học. Bạn cần biết, không phải tất cả các từ vựng đều quan trọng như nhau, vì thế, hãy tìm hiểu những chủ đề thường gặp trong kì thi IELTS và đầu tư thời gian học sâu, học kĩ những từ vựng này.

Đây chính là một trong các yếu tố giúp phương pháp dạy tiếng Anh của VAFL Center có hiệu quả, được chứng minh giúp các bạn học viên Việt Nam tự tin giao tiếp tiếng Anh và có kho từ vựng phong phú. Đừng quên tham gia các câu lạc bộ và các khóa học tiếng Anh của Việt Mỹ Bình Dương, giúp bạn học tiếng Anh đúng chuẩn và xây dựng được vốn từ phong phú, đa dạng, giúp bạn tự tin hơn trong công việc và cuộc sống.

Facebook: Trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ Bình Dương
Câu lạc bộ: Binh Duong English Speaking Club
Liên hệ tại: Trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ Bình Dương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *